• Sự kiện kim phát
  • Màu đỏ thường mang lại chiến thắng?
MÀU ĐỎ THƯỜNG MANG LẠI CHIẾN THẮNG

- Theo một nghiên cứu mới đây của hai nhà nhân chủng học người Anh, trong thể thao, không cứ là bóng đá mà ở mọi cuộc tranh sức tranh tài, đối thủ mang trang phục màu đỏ thường chiếm ưu thế và dễ chiến thắng hơn.
 
- Kết luận này vừa được hai nhà nhân chủng học người Anh Russell Hill và Robert Barton thuộc Đại học Durham đưa ra, thông qua nghiên cứu kết quả các cuộc đấu một chọi một trong đấm bốc, taekwondo, vật kiểu Hy lạp - La Mã và vật tự do tại Thế vận hội Olympics mùa hè 2004, Athens, Hy Lạp.
 
Màu đỏ may mắn? 
 
- Trong mỗi thế vận hội Olympic, các nhân viên quyết định ngẫu nhiên trang phục thi đấu và các dụng cụ bảo vệ là màu đỏ hoặc màu xanh cho các vận động viên. Trang phục cũng như các đồ vật khác được lựa chọn cho vừa với cơ thể và phù hợp các động tác trong thể thao, ít ai chú ý đến màu sắc. Nhưng thực tế lại cho thấy rằng các vận động viên vận đồ màu đỏ có xu hướng dễ chiến thắng hơn.
 
- Ông Barton cho biết, nếu trong một thế trận chênh lệch lớn, màu sắc sẽ không mang yếu tố quyết định. Nhưng trong một thế trận cân bằng, khó phân thắng bại, thì vận động viên mặc đồ đỏ sẽ dễ chiến thắng hơn.
 
 
- Cũng theo các nhà nhân chủng học này thì màu đỏ chiến thắng có thể được giải thích một cách khoa học, chỉ không chỉ là may mắn. Hill và Barton đã tìm thấy những kết quả nghiên cứu tương tự trong một báo cáo về những màu chiến thắng ở Euro 2004.
 
Ưu thế của màu đỏ
 
- Joanna Setchell, một nhà nghiên cứu về loài linh trưởng tại ĐH Cambridge ở Anh, đã tìm thấy những kết quả tương tự trong tự nhiên. Bà đã phát hiện ra rằng, màu đỏ giúp các chú khỉ đầu chó đực ở châu Phi có lợi thế hơn trong kỳ kết bạn.
 
“Việc khẳng định màu đỏ dễ mang lại chiến thắng trong thể thao không hề khiến tôi ngạc nhiên. Ý tưởng của nghiên cứu này thật khôn ngoan”, bà Joanna khẳng định.
 
 
Kim Phát tại biển Nha Trang
 
- Ngoài ra, ưu thế của màu đỏ có thể được thể hiện qua sự phổ biến của đồng phục màu đỏ trong thể thao. Bạn cứ tưởng tượng mà xem, khi các CĐV của CLB bóng đá MU hay Liverpool ra sân, cả cầu trường dường như biến thành biển lửa. Rõ ràng, điều đó mang lại sức mạnh cho các cầu thủ trên sân, hơn là một khán đài xám ngoét.
 
 
- Việc khám phá ra ưu thế của màu đỏ có thể trở thành những gợi ý mới cho quy định về trang phục thể thao. Và biết đâu đấy, một nửa trong số những nhà vô địch từng vô tình nhờ vào chiếc áo đỏ của mình mà được đứng trên bục vinh quang!